5 cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả và đơn giản tại nhà

Sàn nhựa dán keo là loại sản phổ biến được nhiều người lựa chọn cho căn nhà của minh, tuy nhiên trong trường hợp bạn đổ keo lên mặt sàn hoặc cần thay thế sản mới. việc tẩy lớp keo cứng đầu trở thành một thách thức không nhỏ. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, Sanf đã sưu tầm và chia sẻ một số cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả nhất.

cách tẩy keo dán sàn nhựa
Cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả tại nhà

1. Lý do nên tẩy keo dán sàn nhựa

Khi thay thế sàn cũ, việc loại bỏ lớp keo dán dưới nền nhà thường khả phức tạp. Đặc biệt nếu sản đã được sử dụng trong nhiều năm và keo đã dính chặt vào nên nhà có thể gây nên một số phiền toái cho chủ nha. Do đó việc tẩy kéo dán sau nhựa sẽ giúp gia chủ đảm bảo được thẩm mỹ và an toàn cho sức khoẻ cho người sử dụng.

Tính thẩm mỹ

Sàn nhựa dán keo được thi công bằng keo chuyên dụng, điều này khiến việc tẩy sạch rất khó khăn và đòi hỏi nhiều công sức. Lớp keo này thường bị kết chặt vào bề mặt sàn, và sau một thời gian sử dụng lâu, lớp keo có thể chuyển sang màu đen đặc quánh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sàn.

cách loại bỏ keo dán sàn nhựa
Trong suốt nhiều năm qua, lớp keo đã chuyển sang màu đen đặc quánh, gây ra tình trạng mất thẩm mỹ trầm trọng.

Sự an toàn

Nếu bạn cân nhắc thay đổi sàn, việc tẩy sạch lớp keo cũ trước khi lắp đặt sản mới là rất quan trọng. Bên cạnh việc gây mất thẩm mỹ, lớp keo cũ còn có thể đe dọa đến sức khỏe của người sử dụng. Để đảm bảo việc lắp đặt sản mới diễn ra thuận lợi, bề mặt cần được làm phóng và làm sạch trước đó. Bề mặt sạch sẽ giúp cho việc lắp đặt keo mới trở nên dễ dàng hơn và tăng độ kết dính cho sàn mới

2. 5 cách tẩy keo dán sàn nhựa tại nhà

Nếu bạn đang băn khoăn về cách tẩy keo dán sàn nhựa tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả, hãy tham khảo ngay 5 cách tẩy keo dán sẵn nhựa dưới đây,

2.1 Máy sấy tóc

Một giải pháp đơn giản cho việc tẩy sạch lớp keo trên sàn nhựa là sử dụng máy sấy. Tia nhiệt từ máy sấy có thể làm cho lớp keo yếu đi, giúp cho quá trình tẩy sạch diễn ra dễ dàng hơn

tẩy keo dán dàn nhựa giả gỗ
Sử dụng máy sấy tóc để tẩy keo dán trên sàn nhựa

Bạn có thể bật chế độ nóng của máy sấy và giữ đầu máy khoảng 2-3 cm cách lớp keo. Hãy di chuyển may say đều quanh khu vực lớp keo để giúp cho keo bong ra từ mọi hướng. Khi lớp keo đã chảy dàn ra, bạn có thể lau sạch bằng khăn ướt. Nếu lớp kéo quá cùng hãy thử những cách khác dưới đây

2 2 Sử dụng soda và dầu

Để loại bỏ keo dính, trộn một ít baking soda với một ít dầu như dầu dừa hoặc dầu ô liu trong một bát nhỏ cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó, chà hỗn hợp này vào khu vực có keo trên đó, đảm bảo phần keo được bao phủ hoàn toàn.

cách tẩy keo dán sàn gỗ pvc
Cách tẩy keo dán sàn nhựa bảng Baking soda và dầu ăn

Trong quá trình thực hiện cần chú ý đeo găng tay hoặc sử dụng một miếng vải khô để chà trong hỗn hợp. Để hỗn hợp trong khoảng 30 phút để làm mềm keo dính. Nếu bạn để hỗn hợp lâu hơn, lớp keo sẽ dễ bong ra hơn.

Cuối cùng, loại bỏ keo bằng một miếng cọ rửa, và nếu có thể, sử dụng một miếng bọt biển nhà bếp có độ mãi tốt hơn để chà xát cho đến khi keo được loại bỏ.

2.3 Tẩy keo sàn nhựa bằng các nguyên liệu trong nhà

Có nhiều cách tẩy keo dán sàn nhựa và một trong số đó là sử dụng những nguyên liệu đơn giản trong bếp nhà mình. Ban có thể dùng giấm, còn, bơ đậu phộng hoặc tẩy cao su để vệ sinh. Cách làm cũng tương tự như khi sử dụng hỗn hợp giấm-soda. Nếu bạn gặp phải vết keo nhỏ hoặc lớp keo mỏng thì có thể dùng tẩy để chà sạch.

cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả
Nhiều nguyên vật liệu đơn giản trong căn bếp nhà bạn có thể được sử dụng để vệ sinh và tẩy sạch sàn nhựa

2.4 sử dụng chất tẩy rửa keo chuyên dụng

Việc sử dụng chất tẩy chuyên dụng sẽ gây ra hiện tượng keo dán trên sàn trở nên mềm và chảy ra, dẫn đến việc keo bong ra khỏi bề mặt sàn.

Để tẩy keo dán sàn nhựa ban có thể sử dụng các chất tẩy rửa keo chuyên dụng. Trước khi sử dụng hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để biết cách sử dụng dùng cách và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cách thực hiện như sau

  1. Lấy một lượng chất tẩy rửa keo chuyên dụng và thoa đều lên khu vực có keo đình.
  2. Chờ khoảng 5-10 phút để chất tẩy rửa thăm vào lớp keo và làm cho keo để bong ra.
  3. Sử dụng một cái cà vạt hoặc bàn chải mềm để chà nhẹ khu vực có keo.
  4. Lặp lại quá trình thoa và chà cho đến khi keo bong hết.
  5. Lau sạch bề mặt bằng nước sạch

Nếu khu vực có keo dính nhiều hoặc lớp keo quá dày, bạn có thể cần phải lặp lại quá trình này vài lần. Lưu ý không sử dụng chất tẩy rửa keo chuyên dụng trên sàn nhựa đã bị trầy xước hoặc hư hỏng

2.5 Cách tẩy keo sàn nhựa bằng hóa chất

Để tẩy keo dán sàn nhựa bằng hóa chất, bạn có thể sử dụng acetone hoặc isopropyl Alcohol. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo là phòng có đủ thông gió và đeo găng tay để bảo vệ tay.

Đầu tiên, dùng một chổi để đánh hay bụi và các mảnh vụn khỏi sàn nhựa. Sau do thấm acetone hoặc isopropyl alcohol vào một miếng vải sạch và lau đều khắp vùng keo dính. Để hóa chất thẩm thấu vào keo khoảng 10-15 phút làm cho keo dính bong ra.

hướng dẫn cách tẩy keo dán sàn nhựa đơn giản
Tẩy sàn nhựa bằng hóa chất

Sau khi hóa chất đã thẩm thấu để dùng một dao rọc hoặc kéo để cạo lớp keo dính. Nếu keo vẫn cho dính chặt, hãy thêm thêm hóa chất và đại thêm một ít thời gian trước khi bóc tiếp

Khi đã tẩy sạch keo dính, sử dụng một miếng vải sạch để lau qua sàn nhựa và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn lại. Cuối cùng để sàn nhựa khô hoàn toàn bước khi sử dụng hoặc dẫm lên.

3. Hướng dẫn chi tiết cách tẩy keo sàn nhựa

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang găng tay trước khi thực hiện. Trước khi bắt đầu quá trình tẩy keo, hãy tính toán diện tích cần xử lý để mua đúng lượng dung dịch cần thiết. Bên cạnh đó, chuẩn bị cây súc và khăn lau để dọn dẹp sau khi keo đã bong.

lý do cần tẩy keo dán sàn nhựa
Hướng dẫn cách loại bỏ keo sàn nhựa

Để bảo vệ cho sức khỏe của bạn, hãy đeo đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và mặc quần áo dài tay. Nếu không có đồ bảo hộ chuyên dụng ban có thể sử dụng những đồ có sẵn

Ngoài ra, đừng quên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của chất tẩy trước khi bắt đầu thực hiện để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người trong gia đình.

Bước 2. Sử dụng sản phẩm dùng để tay keo

Để tẩy keo dán trên sàn nhựa, bạn cần thăm đều dung dịch vào khu vực cần tẩy và để cho dung dịch thẩm thấu qua lớp keo.

Để tẩy keo dán sàn nhựa bằng chất tẩy rửa keo chuyên dụng, bạn cần thấm dung dịch đều khắp khu vực cần tẩy. Tùy vào độ dày và mức độ bám của lớp keo, bạn cần sử dụng đủ lượng dung dịch cho từng vùng.

Sau đó, bạn cần để cho dung dịch thẩm thấu qua lớp keo và làm tan rã lớp liên kết. Thời gian cần cho quá trình này dao động từ 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, nếu keo dính mạnh bạn có thể để dung dịch thẩm thấu lâu hơn để kẹo mềm nhất có thể

Bước 3 Làm bong lớp keo

Sau khi kéo đã bong ra, sử dụng cây xúc để loại bỏ lớp keo khói nền nhà.

Bước 4: Vệ sinh lại mặt sàn nhựa giả gỗ

Sử dụng chổi và khăn lau để vệ sinh các vết keo còn lại trên sàn nhựa. Việc tẩy keo dán sàn nhựa sẽ hoàn tất với sự nỗ lực và độ cần thận của ban.

Sàn nhựa bị dính keo dán là vấn đề gây phiền toái cho rất nhiều người. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách tẩy keo dán sàn nhựa một cách hiệu quá. Chúc sản nhà của bạn mãi bền đẹp để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống của mình.