Polyme là gì? Có những loại Polyme tiêu biểu nào?

Polyme là chất liệu quá quen thuộc với mọi người trong cuộc sống. Chắc có lẽ, hầu hết người dùng đã từng nghe đến cái tên này. Tuy nhiên, ít ai biết được Polyme là gì và nó có những loại nào. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Polyme là gì?

Polyme là một hóa chất hữu ích được tạo thành từ nhiều đơn vị lặp lại. Một polyme có thể là một mạng 1, 2 hoặc 3 chiều. Mỗi đơn vị được cấu thành từ các nguyên tố như Carbon, Hydro, Oxy, Nitơ, lưu huỳnh, Clo, Flo, phốt pho và Silicon. Những liên kết này ghép nối với nhau thành chuỗi và hình thành các Polyme.

polyme-la-gi
Polyme là gì?

Polyme có rất nhiều trong tự nhiên. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một số  Polyme tự nhiên có thể kể đến là Axit Deoxyribonucleic (DNA) và Axit Ribonucleic (RNA) tồn tại trong tất cả các cơ thể sống. Có thể bạn chưa biết, Tơ nhện, tóc và sừng,…đều là các Polyme Protein. Ngoài ra, Polyme còn xuất hiện trong các chất liệu quen thuộc như cao su, tinh bột,… Chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực nhờ sở hữu những đặc tính vô cùng tuyệt vời.

Một số Polyme tiêu biểu trong cuộc sống

Như đã đề cập ở trên, Polyme xuất hiện dưới dạng nhiều sản phẩm khác nhau. Sau đây là một số loại Polyme phổ biến.

1. Tơ

Tơ là một loại chất liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may. Nó được dùng làm quần áo, trang phục,…. Trên thị trường hiện nay, tơ xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau.

  • Tơ hóa học sở hữu đặc điểm nổi bật là nhẹ, bền đẹp và khi bị thấm nước thì rất nhanh khô.
  • Tơ tự nhiên là tơ có sẵn trong tự nhiên như bông, len, tơ tằm.

polyme-la-gi

Trong đó, tơ hóa học gồm 2 nhóm:

  • Tơ tổng hợp: Đây là loại tơ được chế tạo từ Polyme tổng hợp như các loại poliamit (nilon 6),tơ vinylic(nitron)…
  • Tơ bán tổng hợp hay còn gọi là tơ nhân tạo. Loại tơ này được tạo nên từ các polyme thiên nhiên thông qua một số phương trình hóa học.

2. Celluloid

Celluloid là vật liệu được tạo nên từ Nitrocellulose, cồn và long não (camphor). Loại chất liệu này có đặc tính như nhựa tổng hợp. Chúng được ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay, Celluloid không còn được sản xuất rộng rãi. Bởi quá trình sản xuất chúng gây ra rất nhiều tác hại, không an toàn đối với mọi người.

3. Cao su

Cao su là cái tên đã quá quen thuộc đối với mọi người. Nó được sử dụng để làm ra rất nhiều thành phẩm khác nhau phục vụ cho cuộc sống.

Hiện nay, cao su có hai loại cơ bản là cao su tự nhiên và cao su nhân tạo.

  • Cao su tự nhiên được lấy từ nhựa của cây cao su
  • Cao su nhân tạo được sản xuất từ các hợp chất khác nhau.
polyme-la-gi
Cao su là một dạng của polyme

Những đặc điểm nổi bật của Polyme là gì?

Phần lớn các Polyme được sản xuất là nhựa nhiệt dẻo. Điều này có nghĩa là Polyme có thể được cải tiến nhiều lần thông qua việc làm nóng và ứng dụng nhiệt độ vào gia công giúp tăng độ bền. Nhờ vậy, chất liệu này ngày càng được hoàn thiện và bổ sung các đặc tính tuyệt vời. Mỗi Polyme có đặc điểm rất khác biệt, nhưng hầu hết các Polyme đều có các thuộc tính chung sau đây.

Cách điện và cách nhiệt

Những thiết bị như dây điển, ổ cắm đều được phủ một lớp polyme. chúng có tác dụng cách nhiệt và cách điện đảm bảo an toàn trong người dùng.

Bên cạnh đó, Polyme còn được dùng làm lỗi xốp của tủ lạnh, máy làm mát và rất nhiều thiết bị khác. Các đồ lót nhiệt mà nhiều người trượt tuyết mặc được làm bằng Polypropylene và chất xơ trong áo khoác mùa đông là Acrylic và Polyester.

Kháng hóa chất

Hãy xem xét tất cả các chất lỏng làm sạch trong nhà của bạn được đóng gói trong nhựa. Đọc nhãn cảnh báo mô tả những gì xảy ra khi hóa chất tiếp xúc với da hoặc mắt hoặc được ăn vào sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải chịu hóa chất trong bao bì nhựa. Trong khi các dung môi dễ dàng hòa tan một số chất dẻo, các loại nhựa khác cung cấp các gói an toàn, không vỡ cho các dung môi tích cực.

Trọng lượng nhẹ nhưng có độ mạnh đáng kể

So với các chất liệu khác, Polyme có trọng lượng khá nhẹ. Điều này đã được kiểm tra thông qua thí nghiệm thả trôi Polyme trên nước. Nhờ vậy mà các sản phẩm có sự xuất hiện của Polyme đều không có trọng lượng quá nặng.

polyme-la-gi
Chất liệu sở hữu màu sắc đa dạng

Đa dạng về màu sắc

Polyme không chỉ cách điện, cách nhiệt, kháng hóa chất mà còn có rất nhiều màu sắc khác nhau. Vậy nên người dùng có thể ứng dụng trong trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua các lần tái tạo, Polyme lại có những màu sắc khác nhau. Điều này khiến cho thành phẩm trở nên đa dạng hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp người dùng hiểu được Polyme là gì và những loại polyme phổ biến hiện nay. Để biết thêm thông tin về những loại vật liệu khác hoặc thông tin về sàn nhựa giả gỗ vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác của SanF.vn

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp sàn nhựa với nhiều năm kinh nghiệm được các khách hàng tin tưởng. Nếu bạn đang có nhu cầu trang trí sàn thì hãy liên hệ 0971 545 307 để được tư vấn nhanh nhất.

0971545307