PU là gì? Đặc tính nổi bật và ứng dụng của PU

PU là chất liệu mới mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng đến nay mới được ứng dụng rộng rãi. Thế nhưng, ít ai biết được nhựa PU là gì? Nó có những đặc tính gì? PU được ứng dụng ra sao. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

nhựa pu là gì
Tìm hiểu về nhựa PU là gì?

1. Nhựa PU là gì?

PU là tên viết tắt của từ Polyurethane. Đây là vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực. Độ bền và khả năng kháng các tác nhân từ sự oxi hóa, thời tiết,… khá cao. Thêm vào đó, chúng còn không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất. Đặc biệt, khả năng chống chịu với sự mài mòn khá tốt. Đó chính là lý do vì sao, PU được xem là chất liệu tuyệt vời cho ngành công nghiệp hiện nay.

nhựa pu
PU là chất liệu sở hữu độ bền cao.

Sở dĩ, chất liệu này có độ bền chắc như vậy là bởi vì cấu trúc phân tử bên trong khá chặt chẽ. Chúng không chỉ có các đoạn cứng mà còn có cả đoạn mềm. Những thành phần này được cấu tạo theo dạng mạch chính không phân nhánh và liên kết cắc chẽ. Đó chính là lý do vì sao loại chất liệu này lại có độ bền cao đến vậy.

2. Có những loại PU nào hiện nay?

Để hiểu rõ hơn PU là gì cũng như đặc tính của từng loại, bạn cần tìm hiểu xem PU có những loại nào hiện nay.

 • PU nhiệt dẻo: Đây là loại PU được tạo ra thông qua máy nhựa. Chúng được gia nhiệt ở khoảng 120 – 150 độ C. Sau khi nhựa mềm sẽ được tạo hình theo yêu cầu.
 • PU đổ khuôn: Chất liệu này là các prepolyme với các nhóm isocyanate hoạt tính gắn ở cuối mạch. Khi gia nhiệt các liên kết hóa học sẽ bị đứt gãy. Vì thế, loại PU này không thể tái sử dụng.
 • PU kết mạng ngang: Cấu trúc của loại PU này không giống như PU dẻo hay PU đổ khuôn. Cấu trúc bên trong nó được hình thành dưới dạng 3 chiều không gian.
tấm nhựa pu
Chất liệu sở hữu nhiều đặc tính nổi bật.

3. Những đặc tính nổi bật của chất liệu PU

Hiểu rõ đặc tính của tấm nhựa PU là gì, mỗi người sẽ sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất. Thêm vào đó, khi có nhu cầu sử dụng, bạn sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm đảm bảo chất lượng như ý.

 • Chịu mài mòn tốt: Một trong những đặc tính nổi bật của PU mà người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy đó chính là khả năng chịu mài mòn khá tốt. Mức độ này còn cao hơn cả các chất liệu khác như kim loại và cao su. Chính vì thế, nó thường được sử dụng để phủ lên bề mặt các vật liệu khác. Đây được xem như là lớp bảo vệ tuyệt vời.
 • Không bám dính dầu, mỡ, chất béo và các dung môi hữu cơ: Nếu đã từng sờ lên bề mặt của chất liệu này, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được bề mặt trơn nhẵn của PU. Như vậy, các loại dầu mỡ hoặc chất bẩn rất khó làm bám lên.
 • Khả năng chịu được áp lực tuyệt vời: Nhờ đặc tính này mà PU được sử dụng để làm những loại bánh xe và thiết bị chống sốc.
 • Độ đàn hồi khá cao: Chất liệu này còn sở hữu độ đàn hồi lý tưởng. Bạn hoàn toàn rất khó có thể xé rách khi chúng được tạo thành tấm mỏng.
 • Không bị tác động nhiều bởi sự thay đổi của thời tiết: Nhiệt độ thay đổi cũng không làm chất liệu này bị ảnh hưởng quá lớn.
 • Khả năng cách điện tốt. Vì thế, PU được dùng làm lớp bọc cách điện.
 • Khả năng chịu được va đập và chống co dãn tốt.
polyurethane có độc không
Chất liệu sở hữu nhiều đặc tính nổi bật.

4. Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

Nhờ sở hữu những đặc tính tuyệt vời mà Polyurethane được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể.

 • Được sử dụng để làm lớp bọc các trục trong ngành in, sản xuất giấy, dệt nhuộm, thép. Với đặc tính cơ học tốt, chất liệu này còn được sử dụng để làm đệm trong các ứng dụng về động lực.
 • Khả năng đàn hồi tốt nên PU được ứng dụng phổ biến trong ngành dầu khí. Chúng được dùng để làm lớp lót đường ống,…
 • Sự liên kết chặt chẽ giúp chất liệu sở hữu khả năng kết dính và chống thấm tuyệt vời. Vì thế, nó được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông, sáp, nhựa trong ngành khai khoáng.
 • Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng trong sản xuất sàn nhựa để trang trí trong nhà ở. Chúng không chỉ bền mà còn không gây tiếng ồn.

Trong tương lai, chất liệu này có thể thay thế được cả cao su nhân tạo. Bởi vì, chúng ngày càng được khai thác triệt để hơn và ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

nhựa pu cứng
Ứng dụng nhựa PU trong đời sống hiện nay.

Xem thêm: Polyme là gì?Có những loại Polyme tiêu biểu nào?

5. Tạm kết

Nhựa PU là gì? Những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề thắc mắc trên. Đồng thời, mỗi người sẽ hiểu được đặc tính cũng như ứng dụng của nó khi làm sàn nhựa. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và lựa chọn chất liệu đảm bảo chất lượng khi có nhu cầu sử dụng.