Hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ đúng cách trong 5 bước

Hiện nay sàn nhựa giả gỗ là loại sàn được nhiều hộ gia đình ưu ái lựa chọn nhờ tính tiện dụng và có mức giá vô cùng hợp lý, phù hợp với nhu cầu thực tế khác nhau. Tuy nhiên, cách thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh chóng như thế nào và đem lại tính thẩm mỹ cao là câu hỏi thường gặp của hầu hết các khách hàng. Trong bài viết sau SanF sẽ hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ chuẩn nhất để bạn tham khảo!

hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ
Hướng dẫn cách lát sàn nhựa giả gỗ chi tiết.

1. Hướng dẫn cách lát sàn nhựa giả gỗ từng loại chi tiết

Nếu tự thực hiện việc lát sàn nhựa giả gỗ tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như: kéo, búa cao su, tấm quét keo, dao rọc giấy, thước đo,…Đây là bước rất quan trọng trong lát sàn nhựa giả gỗ, khâu này sẽ quyết định rất lớn đến độ bền của sàn.

hướng dẫn lót sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Một số vật liệu cần chuẩn bị để lắp đặt sàn nhựa giả gỗ.

1.1 Cách lót sàn nhựa giả gỗ dán keo và tự dán

Với loại sàn giả gỗ dán keo và tự dán bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xử lý mặt nền nhà trước khi quét keo

Đây là giai đoạn quan trọng bạn cần đầu tư để có được một sàn nhà đẹp bởi nếu bạn làm sạch sàn thì lớp keo mới được gắn chặt, khi quét dọn, lau chùi,… lớp keo này sẽ không bị bung ra hay bám lại bụi bẩn.

Ngoài ra, đối với sàn nhà có hiện tượng lồi lõm, cong vênh cũng cần được xử lý để có mặt sàn phẳng trước khi quét keo dán sàn nhựa.

cách lắp sàn nhựa giả gỗ
Vệ sinh nền nhà trước khi lắp sàn nhựa giả gỗ .
 • Bước 2: Quét keo chuyên dụng xuống mặt sàn

Để tiến hành thi công sàn nhựa giả gỗ, bạn cần khuấy đều lớp keo trong hộp để hợp chất được đồng đều. Tốt nhất bạn nên quét keo ở những khu vực nhỏ trước để chúng không bị khô lại khi ốp vào gạch. Tỷ lệ quét keo sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng kết dính của sàn, vì thế mỗi m2 sàn nên quét khoảng 0.25 – 0.5kg keo là phù hợp nhất.

Sau khi quét keo, bạn cần đợi trong vòng 30-60 phút để lớp keo chuyển từ màu trắng sang màu vàng đục, có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào lớp keo, nếu không bị dính lại thì lúc này bạn có thể bắt đầu lắp đặt sàn.

cách lát sàn nhựa giả gỗ
Quét một lớp keo chuyên dụng xuống nền nhà.
 • Bước 3: Tiến hành thi công sàn nhựa dán keo

Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí bắt đầu lát sàn và đặt tấm sàn nhựa xuống diện tích đã quét keo. Nên lưu ý khi lát sàn bạn nên đặt theo chiều vân gỗ hướng vào chiều cửa ra vào, hạn chế đặt quá sát vào tường.

Sau khi đã đặt sàn vào vị trí, dùng búa cao su gõ nhẹ và đều khắp các cạnh của miếng sàn nhựa, điều này giúp sàn kết dính chặt hơn với nền nhà, hạn chế tình trạng bong tróc.

Tiếp tục gắn tấm nhựa tiếp theo khít với tấm nhựa vừa dán để tạo thành một thể thống nhất, bạn nên chú ý đến chiều của vân gỗ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sàn nhà sau khi lát xong.

hướng dẫn cách lắp sàn nhựa giả gỗ
Tiến hành thi công sàn nhựa dán keo.
 • Bước 4: Vệ sinh mặt sàn nhựa dán keo sau khi đã được lát nhựa

Sau khi thi công sàn nhựa giả gỗ xong, bạn nên vệ sinh sàn nhà sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và lớp keo thừa trên mặt nền nhà trước khi đi vào sử dụng.

hướng dẫn cách thi công sàn nhựa giả gỗ
Vệ sinh sàn nhà sau khi lắp sàn nhựa giả gỗ.

1.2 Cách lắp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Với loại sàn nhựa giả gỗ hèm khóa sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xử lý mặt nền nhà

Bạn phải đảm bảo sàn nhà được nhẵn – phẳng – mịn – sạch – khô tuyệt đối trước khi lót sàn nhựa. Nếu sàn nhà gặp tình trạng lồi lõm hoặc cong vênh, bạn cần thực hiện các biện pháp xử lý để có được mặt sàn bằng phẳng nhất. Điều này là yếu tố quan trọng đem đến chất lượng tốt nhất cho sàn nhựa.

hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ
Đảm bảo sàn nhà được nhẵn, phẳng, mịn, sạch và khô tuyệt đối trước khi lắp sàn.
 • Bước 2: Trải Foam xốp

Bạn cần trãi lớp foam xốp trước khi lót sàn để giảm thiểu tối đa các chấn động mạnh, hạn chế tiếng ồn, giảm độ ẩm từ nền nhà.

hướng dẫn thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Trải lớp foam xốp giảm chấn cho sàn nhà.
 • Bước 3: Lắp đặt tấm sàn đầu tiên

Tương tự như cách lắp đặt sàn nhựa giả gỗ dán keo, bạn cần xác định trước vị trí bắt đầu lát sàn và không nên dán sát vào tường nhà.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ
Khi lắp sàn hạn chế đặt sàn sát tường.
 • Bước 4: Thi công lắp đặt các tấm sàn nhựa hèm khóa còn lại

Với loại sàn nhựa hèm khóa thì quá trình lắp đặt sẽ đơn giản hơn bởi các tấm sàn dễ dàng ghép với nhau bằng các hèm khóa. Sau khi đặt tấm đầu tiên, bạn tiếp tục gắn các tấm còn lại khít với tấm đầu dựa vào các mối ghép.

Sử dụng búa cao su gõ đều lên tấm sàn để tạo độ kết dính với sàn nhà. Trong lúc lót, bạn cần lưu ý đến các đường vân gỗ để tạo thành một chiều thống nhất và thẳng đều.

hướng dẫn cách lót sàn nhựa giả gỗ
Chú ý đến đường vân gỗ khi lắp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa.
 • Bước 5: Lắp đặt phụ kiện sàn nhựa vân gỗ

Để hoàn thiện quy trình lắp sàn nhựa giả gỗ hèm khóa, bạn cần lắp đặt thêm len, nẹp,… để hoàn thiện mặt sàn.

cách thi công sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Lắp đặt thêm len, nẹp,… cho sàn nhà để sàn được chắc chắn hơn.
 • Bước 6: Vệ sinh mặt sàn

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, bạn cần vệ sinh mặt sàn sạch sẽ trước khi đưa vào sử dụng.

hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ đúng cách
Vệ sinh sàn nhà sau khi lót sàn nhựa trước khi đưa vào sử dụng.

Bạn có thể tham khảo qua video hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ của SanF để dễ dàng thực hiện hơn nhé!

2. Lưu ý khi thi công lát sàn nhựa giả gỗ

Khi tiến hành các bước thi công sàn nhựa giả gỗ, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

2.1 Kiểm tra bề mặt công trình

Các loại sàn sẽ có mức độ đánh giá khác nhau khi hoàn thành:

 • Với sàn nhựa giả gỗ dán keo bề mặt phải phẳng tuyệt đối, nên dùng trên nền gạch men, nền vữa tự phẳng, nên sơn Epoxy hay nền xi măng đã qua xử lý hồ dầu, nền ván phủ phim.
 • Với loại sàn nhựa giả gỗ hèm khóa cần chuẩn bị một nền nhà phẳng tuyệt đối để tránh tình trạng bị vỡ hèm khi di chuyển bên trên.
cách lót sàn nhựa giả gỗ
Kiểm tra bề mặt công trình trước khi lát sàn.

2.2 Tính toán trước diện tích mặt sàn

Bạn cần tiến hành đo đạc để xác định đúng diện tích mặt sàn cần lắp đặt, chọn mua số lượng sàn phù hợp để tiết kiệm chi phí nhất.

2.3 Lắp mặt sàn theo kiểu so le

Để tăng tính thẩm mỹ cho sàn nhựa giả gỗ, bạn nên lắp đặt theo kiểu so le bởi nếu lắp theo kiểu nối tiếp hay song song sẽ không tạo được điểm nhấn, tạo cảm giác đơn điệu cho sàn.

cách lắp sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Lắp sàn so le để tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà.

2.4 Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng keo dán

Khi mua keo dán, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần và chọn địa chỉ bán uy tín để tránh hiện tượng bong tróc keo sau một thời gian ngắn sử dụng. Tốt nhất bạn nên chọn keo PVC chất lượng cao, bền bỉ với thời gian.

3. Các rủi ro thường gặp khi tự lót sàn nhựa giả gỗ tại nhà

Trong quá trình tự lắp đặt sàn nhựa giả gỗ nếu chưa có kinh nghiệm thi công nhiều, bạn có thể sẽ gặp một số rủi ro dưới đây:

 • Tình thẩm mỹ: Nếu mặt sàn không được đảm bảo bằng phẳng, sạch nhẵn, người dùng thiếu kinh nghiệm trong việc lát sàn sẽ khiến kết quả sau khi thực hiện không được như mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của sàn và tổng thể ngôi nhà.
 • Tuổi thọ của sàn: Việc lắp sàn không đúng kỹ thuật, không vệ sinh kỹ càng trước khi lát sàn hoặc sử dụng lớp keo không phù hợp. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ẩm mốc hay bong tróc vẫn có thể xuất hiện ở các cạnh và rảnh giữa các tấm ván sàn hay ở bề mặt sàn.
 • Chi phí sửa chữa: Nếu bạn không cẩn thận lắp đặt sai quy cách sàn nhựa giả gỗ thì phải gỡ bỏ và bóc tách đi hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến chi phí lắp đặt sàn cho gia đình của bạn.
cách lát sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
Lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt sàn nhựa giả gỗ.

4. Những câu hỏi thường gặp khi thi công sàn nhựa giả gỗ

4.1. Phụ kiện đi kèm khi thi công sàn nhựa giả gỗ

Khi thi công sàn nhựa giả gỗ, các phụ kiện thường đi kèm để giúp hoàn thiện quá trình lắp đặt và tăng tính thẩm mỹ của sàn gồm:

 • Nẹp chân tường: Dùng để che chắn và bảo vệ các mép sàn gặp chân tường hoặc các vật cản. Nẹp chân tường giúp tạo sự hoàn thiện và tránh va đập, bám bẩn tại vị trí giao giữa sàn và tường.
 • Nẹp nhựa chân tường: Đây là vật liệu cần thiết quan trọng để che đi khe hở giữa tường và ván sàn nhựa nhập khẩu. Nếu bạn không sử dụng phào nhựa chân tường, thì nẹp nhựa chân tường là phụ kiện sàn nhựa bắt buộc cần có.
 • Xốp lót: Giúp ngăn ngừa hơi ẩm từ dưới đất thấm lên, tránh gây thiệt hại cho ván sàn. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa bọt ép đùn và màng PE, giúp loại bỏ tất cả các khuyết điểm nhỏ có thể có trên sàn phụ.
 • Keo dán sàn nhựa: Đây là loại keo chuyên dụng có độ bám dính cao, được sử dụng để cố định ván sàn nhựa dán keo và lắp đặt trên nền phụ có thể là gạch men, gạch đá, xi măng, ván sàn gỗ, hoặc sàn nhựa khác.

4.2 Sàn nhựa giả gỗ dùng được bao nhiêu năm?

Theo Sanf, sàn nhựa giả gỗ rất bền, tuổi thọ có thể lên đến 10 năm. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài và giá trị thực tế của sản phẩm còn phụ thuộc vào chủ nhân. Nếu bạn thường xuyên vệ sinh, hạn chế nước đọng và cẩn thận trong việc di chuyển vật nặng trên bề mặt sàn sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng một cách đáng kể.

4.3. Chi phí thi công sàn nhựa giả gỗ là bao nhiêu?

Chi phí thi công sàn nhựa giả gỗ hiện nay đang dao động từ 25.000đ đến 60.000đ/m2. Tuy nhiên, chi phí thi công có thể thay đổi dựa vào diện tích, vị trí thi công và loại sản phẩm được chọn.

5. SanF – Đơn vị cung cấp và thi công sàn nhựa giả gỗ uy tín

Để tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công sàn nhựa dẫn đến tốn kém chi phí và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, việc lựa chọn đội ngũ thi công sàn nhựa chuyên môn cao là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

SanF tự hào là đơn vị phân phối và thi công sàn nhựa giả gỗ uy tín với kinh nghiệm thi công vô số công trình lớn nhỏ, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho bạn những công trình thi công sàn nhựa chất lượng nhất.

Với đội ngũ thi công có kĩ năng và chuyên môn sâu cùng kinh nghiệm thi công nhiều năm, SanF đã được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Dưới đây là một số công trình thi công mà SanF đã thực hiện.

hướng dẫn cách lát sàn nhựa giả gỗ
SanF thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà chị Vy.
hướng dẫn lót lắp sàn nhựa giả gỗ
SanF thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà anh Quân.
cách lót sàn nhựa giả gỗ ngoài trời
SanF thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà chị Hạnh.
hướng dẫn lắp sàn nhựa giả gỗ
SanF thi công sàn nhựa giả gỗ tại nhà chị Thảo.

Xem thêm nhiều sản phẩm kèm ưu đãi tại: nhựa giả gỗ lót sàn

Trên đây là hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ chi tiết nhất để bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp và lắp đặt sàn nhựa giả gỗ uy tín, chất lượng bạn có thể liên hệ với SanF qua các thông tin dưới đây để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ
 • Địa chỉ: Lô C4, số 15 đường Đông Quan, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0971.545.307
 • Email: sanf.vn@gmail.com
 • Website: https://sanf.vn/