Hướng dẫn cách thi công tấm nhựa ốp tường qua 8 bước đơn giản, nhanh chóng

Tấm nhựa ốp tường là vật liệu trong trang trí thiết kế ngoại, nội thất được người tiêu dùng ưa thích sử dụng, do đó vấn đề thi công lắp đặt vật liệu này cũng được quan tâm nhiều. Hôm nay, với kinh nghiệm thực tế lâu năm, SanF sẽ hướng dẫn chi tiết dễ hiểu nhất cho bạn cách thi công tấm nhựa ốp tường. Việc thi công đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo được đồ bền, tính thẩm mỹ của sản phẩm.

thi công tấm nhựa ốp tường
Hướng dẫn thi công tấm nhựa ốp tường chi tiết.

1. Chuẩn bị trước khi thi công tấm nhựa ốp tường

Để thi công tấm nhựa ốp tường thành công, tấm nhựa ốp tường đạt chuẩn và có tuổi thọ cao nhất, tránh được các lỗi phát sinh sau này thì giai đoạn chuẩn bị trước khi thi công rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý để bạn chuẩn bị kỹ trước khi lắp đặt:

Xác định tình trạng tường

Một không gian bằng phẳng, có độ cứng đảm bảo sẽ giúp những tấm nhựa ốp lên tường đạt thẩm mỹ cao. Vì vậy trước khi thi công lắp đặt tấm nhựa ốp tường, người thợ cần phải đánh giá được tình trạng tường để lựa chọn cách thi công phù hợp. Bạn có thể phân thành 2 loại tường dựa vào đặc điểm như sau:

 • Tường có thể thi công trực tiếp: Đối với loại tường này bề mặt đã được xử lý trát phẳng, sạch sẽ và khô ráo và bạn có thể trực tiếp ốp tấm nhựa lên tường.
 • Tường cần thi công khung sắt hộp trước: Bề mặt tường bị hư hỏng, ẩm mốc và gồ ghề. Đối với loại tường này bạn cần thi công khung sắt hộp đóng vai trò như khung xương để cố định tấm nhựa ốp tường.
cách thi công tấm nhựa ốp tường
Đối với mặt tường không bằng phẳng cần thi công khung sắt hộp trước khi ốp tấm nhựa.

Chuẩn bị vật liệu thi công

Sau khi đánh giá tình trạng tường, bạn sẽ đưa ra lựa chọn tấm nhựa ốp tường phù hợp với và tiến hành chuẩn bị vật liệu cần thiết kèm theo khi thi công. Một số vật liệu thi công cơ bản bao gồm: nẹp góc, phào chỉ, máy cắt, keo dán, xốp cách âm (tùy trường hợp), búa (có thể sử dụng súng bắn đinh thay thế), đinh.

thi công tấm ốp tường nhựa
Trước khi thi công cần chuẩn bị vật liệu, phụ kiện cần thiết.

Một số lưu ý khác khi thi công tấm nhựa

Khi thi công tấm nhựa ốp tường bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau để công trình tấm nhựa ốp tường đạt chất lượng tốt và sử dụng được lâu nhất:

 • Lựa chọn mặt phẳng: Để đạt tối ưu thẩm mỹ và độ bền của tấm nhựa ốp tường, bạn nên chọn những bức tường có bề mặt phẳng và có độ cứng tốt để thi công trên đó.
 • Chọn vật liệu ốp tường có kích thước phù hợp: Việc chọn một tấm nhựa ốp tường có kích thước phù hợp với bức tường sẽ làm tăng thẩm mỹ, độ bền của tấm nhựa đồng thời việc thi công sẽ dễ dàng hơn, đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.
 • Cân nhắc sử dụng xốp cách âm: Đối với những nơi cần phải cách âm như karaoke, phòng thu âm, gần các bến xe, công trường hay chỉ đơn giản là muốn sự riêng tư trong một không gian thì việc sử dụng xốp cách âm là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn sử dụng tấm nhựa ốp tường vân gỗ thì không cần sử dụng đến xốp cách âm, cách nhiệt.
hướng dẫn cách thi công tấm nhựa ốp tường
Nên chọn tấm nhựa ốp tường có kích thước phù hợp với nơi lắp đặt.

2. Các bước thi công lắp đặt tấm nhựa ốp tường

Cách thi công tấm nhựa ốp tường được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên trước khi thi công bạn cần xác định tình trạng tường để thực hiện các bước lắp đặt tiếp theo. Dựa vào bề mặt bức tường phẳng hay có sự hư hỏng, quá trình thi công lắp đặt tấm nhựa ốp tường sẽ có 2 cách như sau:

Đối với mặt tường bằng phẳng

Bước 1: Xác định, đo đạc không gian tại vị trí ốp tường

Đầu tiên bạn cần tiến hành xác định khu vực cần được thi công ốp tường.

Khi chắc chắn đã chọn được vị trí, lúc này bạn sẽ tiến hành đo diện tích. Có thể dùng thước dây hoặc các loại thước thông dụng để đo diện tích không gian cần thi công.

thi công tấm ốp tường
Xác định, đo đạc không gian tại nơi lắp đặt.

Bước 2: Xử lý khu vực cần thi công và đánh dấu vị trí lắp đặt

Trước khi tiếp hành thi công ốp tường bằng tấm nhựa bạn cần tháo dỡ hết những vật cản như đèn, khung tranh, tivi,… trên bề mặt tường xuống, đảm bảo bề mặt phải được sạch sẽ khô thoáng.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành đánh dấu bằng cách khoan lỗ để đặt đinh và dùng keo lắp đặt tấm đầu tiên trên tường.

Khi phần cố định tấm nhựa đã xong, tiếp theo sẽ dựng khung và cố định chắc chắn tấm nhựa ốp tường.

hướng dẫn lát tấm nhựa ốp tường
Đánh dấu nơi lắp đặt bằng cách khoan lỗ.

Bước 3: Cố định chắc chắn các tấm ốp lên bề mặt tường

Sử dụng máy khoan và đinh để cố định các tấm nhựa ốp tường.

Dùng các khung xương, nẹp góc để tấm ốp vững chắc tại vị trí lắp đặt.

Việc đo đạc, cố định xương dựng này rất quan trọng, do đó bạn cần phải tỉ mỉ cẩn thận để đảm bảo được độ thẩm mỹ và chất lượng.

cách thi công tấm nhựa ốp tường pvc
Bạn cần tỉ mỉ cẩn thận trong việc cố định xương dựng.

Bước 4: Dùng lắp khóa hèm thêm một lần để cố định chặt tấm nhựa ốp tường

Dùng lắp khóa hèm giúp cho các tấm nhựa ốp tường liên kết với nhau mà không bị lệch trong quá trình thi công. Thường khi thi công tấm nhựa ốp tường thi một tấm cần có 3 đến 4 chiếc khóa này.

các bước thi công tấm ốp tường
Lắp hèm khóa để các tấm nhựa ốp tường liên kết với nhau.

Bước 5: Thi công lắp đặt lần lượt các tấm nhựa ốp lên tường

Tại bước này có thể dùng keo dán chuyên dụng để liên kết các tấm nhựa lại với nhau, bạn có thể tham khảo các sản phẩm keo dán đa năng trên thị trường.

Lưu ý cố định tấm nhựa với khung bằng sắt.

Để đạt được thẩm mỹ cao và sử dụng lâu dài các tấm nhựa cần ốp khít vào nhau.

bước thi công tấm nhựa ốp tường
Để đạt được độ thẩm mỹ cao các tấm ốp cần khít với nhau.

Bước 6: Tiếp tục ốp tường các tấm nhựa tiếp theo đến khi hoàn thành

Tùy từng vào kích thước lớn hay nhỏ của bức tường cần lắp đặt để bạn ốp tấm nhựa đến khi hoàn thành.

Bạn cần chú ý thoa keo lên bề mặt của tấm ốp nhựa.

cách thi công tấm ốp tường
Tiếp tục ốp cho đến khi hoàn thiện.

Bước 7: Uốn tấm ốp tại các góc cạnh tường

Tại các góc, cạnh tường bạn sẽ dùng lực để uốn cong tấm nhựa ốp tường đến 90 và dùng keo để cố định lại tại các mối này.

cách thi công tấm nhựa ốp tường
Tại các góc cạnh bạn sẽ dùng lực để uốn cong các tấm ốp.

Bước 8: Vệ sinh tấm nhựa ốp tường sau khi hoàn thành

Việc vệ sinh khá đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần một chiếc khăn ẩm sau đó lau chùi trên bề mặt tấm nhựa ốp tường cũng đã sạch và sáng bóng mà không cần dùng chất tẩy rửa đặc biệt nào.

hướng dẫn thi công tấm nhựa ốp tường pvc
Việc vệ sinh tấm ốp sau khi hoàn thành khá đơn giản.

Đối với mặt tường cần cố định khung sắt hộp

Đối với mặt tường bị hư hỏng, không đủ điều kiện để ốp trực tiếp, bạn cần thi công trên khung sắt hộp theo một số bước sau:

 • Trong quá trình lắp đặt khung thanh đà, các thanh ngang phải cách nhau từ 40cm đến 50cm, canh khoảng cách giữa các thanh như nhau, thẳng hàng tránh việc bị chênh sau khi ốp tường.
 • Sau khi đã hoàn thiện phần khung, ta tiếp tục tiến hành lắp đặt các tấm nhựa ốp tường.
 • Bôi trực tiếp keo dán lên các thanh xương sắt. Sau đó tiến hành ốp tấm nhựa lên chỗ đã bôi keo trên khung xương, đồng thời cố định cho các tấm ốp cho tới khi hoàn thành lắp đặt.
 • Thực hiện tương tự các bước trên cho đến khi hoàn thành công trình.
cách thi công tấm ốp tường nhựa
Việc thi công ốp tường trên các bề mặt không đủ điều kiện khá phức tạp.

3. Các lưu ý trong quá trình thi công tấm nhựa ốp tường

Cần lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình thi công tấm nhựa ốp tường để mang lại một công trình hoàn thiện và chất lượng nhất:

 • Khi bôi keo, bạn nên bôi cách 2 bên mép tấm ốp một khoảng trống sẽ giúp keo không bị tràn ra khi ốp lên tường.
 • Cân nhắc sử dụng các con kê hợp lý, nếu dùng ít có thể khiến tấm ốp không chắc chắn.
 • Tại các khu vực tường cao hơn chiều dài của tấm ốp, ta cần thực hiện ghép nối các mí tấm lại.
 • Lưu ý khi sử dụng một số loại ốp tường bằng tấm nhựa đặc biệt bắt buộc phải dùng loại keo chuyên dụng, nếu không sau một thời gian có thể khiến tấm ốp bị cong vênh.
hướng dẫn thi công tấm ốp tường nhựa
Một số loại ốp tường đặc biệt cần dùng loại keo chuyên dụng.

3. Những câu hỏi thường gặp khi thi công tấm nhựa ốp tường

Các phụ kiện đi kèm khi thi công tấm ốp nhựa ốp tường là gì?

Phụ kiện đi kèm khi thi công tấm ốp nhựa ốp tường bao gồm nẹp góc chữ V, chữ A, nẹp kết thúc chữ U, nẹp góc trong chữ T, nẹp nối tấm chữ H. Các loại phụ kiện này được sản xuất cùng màu và cùng nguyên liệu với các tấm nhựa ốp tường, giúp cho quá trình thi công ốp tường nhựa tạo ra sự đồng đều về màu sắc và liền lạc.

Nên ốp tường nhựa PVC theo chiều ngang hay dọc?

Việc ốp tường nhựa PVC theo chiều ngang hay dọc phụ thuộc vào sở thích và ý thích của người sử dụng, cũng như kiểu trang trí và diện tích không gian cụ thể. Cả hai cách ốp đều có ưu điểm riêng:

Thi công tấm nhựa ốp tường theo chiều ngang:

 • Tạo cảm giác rộng hơn và thoải mái cho không gian.
 • Giúp tăng chiều cao ảo cho căn phòng.
 • Phù hợp cho những không gian hẹp và dài.

Thi công nhựa ốp tường theo chiều dọc:

 • Tạo cảm giác sang trọng và thanh lịch cho không gian.
 • Thích hợp cho những không gian rộng và ngắn.
 • Có thể tạo điểm nhấn và trang trí tường một cách độc đáo.

Trong quá trình lựa chọn, bạn nên cân nhắc các yếu tố như phong cách nội thất, kích thước không gian, và ý thích cá nhân để chọn cách ốp tường nhựa phù hợp nhất.

5. SanF – Đơn vị thi công tấm nhựa ốp tường nhanh chóng, chất lượng

Việc tiến hành thi công tấm nhựa ốp tường đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đạt được kết quả tốt nhất. Trong trường hợp thi công không đảm bảo dễ gây ra hư hại, ảnh hưởng xấu đến bức tường của bạn, dẫn đến chi phí sửa chữa gấp nhiều lần so với chi phí sử dụng dịch vụ thi công. Vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình một đội thi công tấm nhựa ốp tường chuyên nghiệp để bảo đảm cho việc lắp đặt được hoàn thành tốt nhất.

SanF tự hào là đơn vị phân phối và thi công tấm nhựa ốp tường với đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, tay nghề cao đã từng thực hiện vô số công trình với quy mô lớn. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng dịch vụ thi công tấm nhựa ốp tường với chất lượng tốt nhất. Để được tư vấn và báo giá thi công tấm nhựa ốp tường cụ thể, hãy liên hệ với SanF ngay theo số hotline 0971 545 307.

Tư Vấn Ngay

hướng dẫn thi công tấm ốp tường
SanF thi công tấm nhựa ốp tường quán cafe LAIKA.
hướng dẫn thi công tấm nhựa ốp tường
SanF có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao khi lắp đặt tấm nhựa ốp tường.
hướng dẫn cách thi công tấm nhựa ốp tường pvc
Đội ngũ thi công có kinh nghiệm lâu năm trong mảng lắp đặt tấm nhựa ốp tường tại SanF.
cách lát tấm nhựa ốp tường
SanF thi công tấm nhựa ốp tường giả đá tại sảnh chờ khach sạn.

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn thi công tấm nhựa ốp tường chi tiết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về cách thi công hoặc muốn tìm một đội ngũ thi công uy tín, hãy liên hệ ngay với SanF theo số hotline 0971 545 307 để được hỗ trợ và tư vấn thêm.